การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารก่อโทษ นอกจากจะทำให้สุขภาพโดยรวมดีแล้ว ยังเป็นการป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วย เพราะอาหารที่เรากินมีผลต่อ “การขับถ่าย” ซึ่งเกี่ยวข้องกับ “ลำไส้ใหญ่” โดยตรง เช่นอาหารย่อยง่ายช่วยให้ถ่ายคล่อง ลำไส้ไม่ทำงานหนัก, อาหารที่มีแบคทีเรียดี ก็จะช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ ทำให้ลำไส้สุขภาพดี นอกจากนั้นอาหารบางชนิดยังมีสารก่อมะเร็งซ่อนอยู่ ก็ออกให้ห่าง มาดูอาหารที่เป็นมิตรและไม่เป็นมิตรกับลำไส้กันค่ะ
🙅 อาหารที่ควรลด
- เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน กุนเชียง ควรกินให้น้อยที่สุด เพราะมีการใส่สารกันบูดที่เป็นสารก่อมะเร็ง
- เนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ ไม่ควรกินเนื้อแดงเกินครึ่งกิโลต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 4 ขีด เพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง และมีสารประกอบฮีโมโกลบินที่เรียกว่าฮีม (heme) ที่อาจไปกระตุ้นการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง
นอกจากนั้นถ้านำไปปรุงสุกด้วยความร้อนสูง เช่น ปิ้ง ย่าง จะมีไขมันหยดลงบนถ่านจนเกิดควัน ทำให้เกิดสาร Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) และสาร Heterocyclic Amines (HCAs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
- อาหารไหม้เกรียม ควรกินให้น้อยที่สุด เพราะการประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนสูง เช่น ปิ้ง ย่าง รมควัน หรือทอดจนไหม้เกรียม จะทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs)
🙆 อาหารที่ควรเพิ่ม
- ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย ถั่วต่างๆ มีใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มน้ำหนักอุจจาระ ช่วยเจือจางสารก่อมะเร็งและลดปริมาณไขมันในลำไส้ใหญ่ ควรกินวันละ 1 กำมือ หรือ 1 ขีด
- ผักห้าสี มีใยอาหาร และมีสารต้านมะเร็ง เช่น โฟเลต ฟลาโวนอยด์ รวมถึงวิตามินต่างๆ ควรกินวันละ 5 กำมือ เช่น พริก แครอท บีทรูท ฟักทอง บรอกโคลี คะน้า เห็ด กระเทียม ขมิ้น ขิง ข่า มะละกอ ฯลฯ
- อาหารแคลเซียมสูง เช่น นม ไข่ งาดำ เต้าหู้ ปลาตัวเล็ก แคลเซียมมีส่วนช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ควรได้รับแคลเซียมประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
ข้อมูล : มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง Thai Cancer Society/ 25 กันยายน 2567